1. Bride
  2. Thời trang
  3. Áo cưới cô dâu
  4. Tại sao cô dâu thường cài voan trắng tinh khôi vào ngày cưới?

Tại sao cô dâu thường cài voan trắng tinh khôi vào ngày cưới?

21/07/2017Sophie Thanh Huyền

Tại sao đàn ông luôn quỳ một chân để trao lời cầu hôn với người con gái họ yêu? Tại sao nhẫn cưới lại đeo vào ngón áp út? Và tại sao, cô dâu luôn xuất hiện trong bộ váy cưới trắng muốt cùng tấm mạng che mặt mờ ảo như màn sương? Voan trùm đầu là hình ảnh quen thuộc trong hôn lễ, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc lí do tại sao các cô dâu lại phải mang nó trong ngày cưới?

Voan trắng cô dâu lấp lấp ló nơi búi tóc bới thấp, choàng hờ hững nơi bờ vai gầy gợi cảm là hình ảnh đẹp đến nao lòng trong ngày thành hôn. Nhưng tại sao các cô dâu luôn cài voan trắng? Ý nghĩa hành động này là gì và từ khi nào, voan trắng trở thành một phần truyền thống không thể thiếu của lễ cưới?

Có lẽ chẳng ai có thể trả lời chắc chắn cho những thắc mắc kể trên. Qua thời gian, khăn voan trùm đầu cho tân nương đã đi vào thực tế cuộc sống và bén rễ ở các nền văn hóa khác nhau. Tuy vậy dù lí do tận sâu của những tấm mạng che mặt này có là gì, thì mong ước tốt đẹp và viên mãn cho cuộc sống mới cũng luôn là đích đến to lớn nhất với những cô dâu - chú rể. Nhân đây, mời bạn cùng Bride Việt Nam đi 1 vòng quanh thế giới và ghi nhận những thiện ý tốt đẹp mà voan trắng đem lại cho hôn lễ nhé.

1.  Voan trắng cô dâu được tin rằng sẽ xua đuổi tà ma

Sơ khai của tấm voan cưới trùm đầu được cho là bắt nguồn vào thời La Mã. Vào thời đó, cô dâu mang trên mình tấm vải đỏ có tên gọi là "flammeum" phủ từ đầu đến chân. Người La Mã xưa tin rằng, tấm vải đỏ giúp cô dâu như đang được bao quanh bởi lửa, khiến quỷ dữ khiếp sợ khi phải nhìn thấy. Ngoài ra, việc che giấu gương mặt sau tấm mạng màu đỏ cũng là cách để bảo vệ cô dâu khỏi các linh hồn, bởi chúng không thể nhận ra đâu mới là gương mặt thực sự của cô dâu.

Voan trắng cô dâu có thể bảo vệ các cô gái trẻ trước linh hồn và quỷ dữ
Bằng cách che bớt phần nào gương mặt, voan trắng cô dâu được người xưa tin rằng có thể bảo vệ các cô gái trẻ trước linh hồn và quỷ dữ
Những lưu ý khi diện áo dài cưới màu trắng

2. Tạo sự bí ẩn đằng sau lớp voan mỏng

Thời nay hôn nhân đều dựa trên nền tảng của yêu thương và tự tìm hiểu. Nhưng đi ngược về dòng chảy thời gian của những thế kỷ trước, khi quan niệm cưới hỏi phải ngang hàng và hủ tục "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" nắm thế thượng phong, chẳng mấy cô dâu và chú rể biết mặt nhau trước ngày thành hôn. Tấm mạng che mặt ở thời điểm này không còn là vật chắn bảo vệ cô dâu trước quỷ dữ và linh hồn nữa. Thay vào đó, voan trùm đầu như 1 lớp sương mù bí ẩn, che giấu gương mặt thật của cô dâu. Ở những đám cưới được sắp xếp hoàn toàn thông qua người cha và cô dâu chỉ có tác dụng như một dạng vật chất để đem về tiền hay hàng hóa, mạng che mặt giúp cô dâu bí ẩn hơn. Vì thế theo suy nghĩ của số đông những ông bố, sẽ đem lợi nhuận trao đổi nhiều hơn cho họ.

voan trắng cô dâu đẹp
Vào thời xưa, voan trắng cô dâu như 1 lớp sương mù bí ẩn, che giấu gương mặt thật của tân nương

Ngoài ra còn có niềm tin rằng ở những đám cưới như vậy, voan trùm đầu làm cô dâu không thể xoay xở nhanh chóng, vì thế hạn chế khả năng chạy trốn của các nàng trong ngày đầu gặp mặt chồng mình.

3. Khăn voan màu trắng là dấu hiệu của sự trinh tiết

Mỏng manh, cổ điển, trắng tinh khôi và đầy ý nghĩa gợi tả. Chiếc khăn voan cưới ngoài việc điểm tô thêm nét yêu kiều, chính sứ mệnh thiêng liêng biểu hiện cho sự trinh tiết khiến nhiều cô gái nhận thấy mình chỉ thực sự trở thành cô dâu khi cài nó.

4. Sự chuyển giao yêu thương

voan trắng cô dâu ngày cưới
Hình ảnh xúc động giữa bố và con gái cùng những bước chân dắt con vào lễ đường, trao "tặng" con cho người đàn ông con yêu

Trải qua các thời đại, hình ảnh cha dắt con gái vào lễ đường trong tấm voan trắng và trao tận tay cho chú rể luôn gợi lên một niềm xúc cảm lớn lao. Vào khoảnh khắc chú rể nâng nhẹ tấm mạng che mặt của vị hôn thê của mình, sự chuyển giao yêu thương giữa bố và con rể bắt đầu được gọi tên, đánh dấu sự sẵn sàng bước chân vào hôn nhân và niềm tin vào sự chọn lựa của đời mình.

0 Bình luận