1. Bride
  2. Ý tưởng cưới
  3. Đám hỏi
  4. Bí quyết tự trang trí mâm quả cho ngày cưới

Bí quyết tự trang trí mâm quả cho ngày cưới

16/12/2016Trúc Anh

Một số cặp đôi muốn tự bày trí cho mâm quả cưới để tăng thêm nét độc đáo và ý nghĩa cho hôn lễ. Một bộ tráp lễ được bày trí ngay ngắn, đẹp mắt và đầy đủ số lượng yêu cầu sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với họ hàng hai bên và những vị khách mời. Cách trang trí mâm quả ngày cưới không khó nên các đôi uyên ương hoàn toàn có thể tự chuẩn bị tại nhà.

1. Trang trí mâm cưới với trầu cau

Để trình bày mâm lễ trầu cau đẹp, bạn nên chọn những buồng cau tươi, có trái to màu xanh đậm. Với cách trang trí mâm quả ngày cưới hiện nay, bạn có thể sử dụng 105 quả cau với ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”. Bên cạnh đó, các đôi uyên ương cần lưu ý số lượng lá trầu sẽ gấp đôi số quả câu. Vì thế, bạn cần chuẩn bị 210 lá trầu để tương ứng với 105 quả cau.

Những kiểu mâm quả ngày cưới trong văn hóa Việt

Đầu tiên, lá trầu sẽ được xếp vòng quanh tráp lễ, tùy theo đường kính của tráp mà lớp lá sẽ mỏng hay dầy. Để tô điểm cho tráp lễ này, bạn có thể dán thêm decal chữ Hỷ trên từng quả và thắt nơ vào buồng cau. Cuối cùng, những buồng cau tươi xanh sẽ được đặt vào vị trí trung tâm của mâm cưới.

cách trang trí mâm quả ngày cưới với trầu cau
Chọn những buồng cau với quả to, tươi và có màu xanh đậm là cách trang trí mâm quả ngày cưới tốt nhất.

2. Trang trí mâm cưới với trà – rượu – nến

Bạn cần chuẩn bị 1 cặp trà, 1 cặp rượu và 1 cặp nến Long – Phụng. Để tăng nét trang trọng, các đôi uyên ương có thể tô điểm cho sính lễ bằng cách gói trong loại giấy kiếng màu đỏ, thắt nơ và dán decan chữ Hỷ. Với cách trang trí mâm quả ngày cưới này, cặp trà sẽ được đặt lên trước, những sính lễ còn lại sẽ được xếp ngay ngắn ở vị trí sau tráp.

cách trang trí mâm quả ngày cưới và đèn rượu
Bạn có thể tô điểm cho các sính lễ này bằng loại giấy kiếng gói quà màu đỏ nổi bật.

3. Trang trí mâm cưới với bánh Phu Thê

Tương tự như các sính lễ khác, các đôi uyên ương cũng trang trí giấy decal chữ Hỷ cho mỗi chiếc bánh phu thê. Tùy thuộc vào số lượng bánh mà cách bày trí vao mâm quả sẽ có sự khác biệt. Bạn có thể tham khảo cách xếp 105 bánh như sau: xếp ở trung tâm tráp 2 hàng 6 bánh, tiếp theo hai bên sẽ là 2 hàng 5 bánh và ngoài cùng là 2 hàng 3 bánh, xếp chồng lên nhau theo hình tháp. Để tạo nét thú vị cho tráp lễ này, bạn có thể xếp 5 chiếc bánh cuối cùng thành hình ngôi sao và điểm xuyết vài cánh hoa.

cách trang trí mâm quả ngày cưới và bánh phu thê
Ở trên cùng tráp lễ, bạn có thể xếp thành hình ngôi sao 5 cánh.

4. Trang trí mâm cưới bằng trái cây

Tùy theo điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có thể lựa chọn mâm trái cây khác nhau. Thanh Long, Nho Mỹ, Mãng Cầu, Xoài Cát, Táo Mỹ là các loại trái cây thường thấy trong tráp lễ cưới của người Việt. Bạn nên lưu ý chọn  những quả còn tươi mới, không bị trầy xước và tránh bị dập. Với cách trang trí mâm quả ngày cưới này, các đôi uyên ương nên bày trí xoài và thanh long ở dưới cùng tráp lễ vì lớp vỏ tương đối dày sẽ là lớp nền vững chắc, chịu lực cho các loại quả khác. Cuối cùng, Mãng Cầy, Táo Mỹ và Nho sẽ được các đôi uyên ương đặt ở vị trí trên cùng.

cách trang trí mâm quả ngày cưới với trái cây
Bạn nên chọn những quả tươi ngon, láng mịn và tránh bị dập hay trầy xước.

5. Trang trí mâm cưới bằng xôi gấc

Xôi gấc được nắn theo khuôn trái tim đang rất được lòng các cặp đôi sắp cưới. Mặt trên bánh thường được tô điểm với lớp đậu xanh tạo hình chữ Hỷ độc đáo. Với cách trang trí mâm quả ngày cưới này, số lượng lý tưởng nhất là 5 tim xôi với trọng lượng dao động từ 1 – 1,5 kg và gà luộc sẽ được đặt ở vị trí trung tâm. Nếu chọn heo quay làm sính lễ, bạn có thể bố trí thêm 1 tim xôi để cân đối bố cục.

cách trang trí mâm quả ngày cưới với gà luộc xôi gấc
Cách bày trí lý tưởng cho tráp lễ này là 5 tim xôi và 1 con gà luộc đặt tại vị trí trung tâm.
1 Bình luận
Phu Nguyen
25/09/2017
Mâm xôi gấc đẹp quá.