1. Bride
  2. Ý tưởng cưới
  3. Đám hỏi
  4. Những kiểu mâm quả ngày cưới trong văn hóa Việt

Những kiểu mâm quả ngày cưới trong văn hóa Việt

16/11/2016Trúc Anh

Mâm quả ngày cưới là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa cưới hỏi của người Việt. Các đôi uyên ương cần chú ý số lượng tráp cũng như lễ vật bên trong để hôn lễ diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn trong niềm hân hoan của hai họ.

Đối với phong tục cưới hỏi của người Việt, các đôi uyên ương nên lưu ý 3 kiểu mâm quả bắt buộc là mâm trầu cau, mâm trà - rượu - nến và mâm bánh. Những tráp còn lại sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng gia đình mà có sự thay đổi phù hợp.

1. Mâm quả ngày cưới với trầu cau

Một nghi thức đẹp trong văn hóa cưới hỏi người Việt là cô dâu và chú rể sẽ mang trầu têm cánh phượng mời ông bà, cha mẹ và họ hàng lối xóm coi như lời chào, lễ ra mắt của đôi uyên ương với hai bên họ hàng. Theo truyền thống, người Việt xưa luôn tính một quả cau bằng hai lá trầu.

Để trình những mâm lễ vật này, bạn nên chọn những buồng cau có trái to và mang màu xanh đậm. Sau đó, cô dâu sẽ bày trí trên mâm lễ vật kèm theo những lá trầu điểm xuyết.

mâm quả ngày cưới với những quả trầu cau
Để trình những mâm lễ vật này, bạn nên chọn những buồng cau có trái to và mang màu xanh đậm.

2. Mâm quả ngày cưới với trà - rượu - nến

Kiểu mâm quả ngày cưới này thể hiện lòng thờ kính với gia tiên. Đây được xem như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc đôi uyên ương. Đặc biệt là cặp đèn cầy sẽ được các bậc sinh thành thắp lên bàn thờ gia tiên trước khi đôi trẻ tiến hành nghi lễ.

mâm quả ngày cưới và đèn cầy, rượu
Kiểu mâm quả ngày cưới này sẽ được dâng lên để tỏ lòng thờ kính với gia tiên.

3. Mâm quả ngày cưới với trái cây

Theo quan niệm truyền thống, hoa tươi quả ngọt là hiện thân của sự ngào và no đủ cho cuộc sống hôn nhân. Do đó, mâm quả ngày cưới này mang ý nghĩa vạn vật sinh sôi. Đó là tấm lòng của các bậc sinh thành mong cho đôi trẻ được “con đàn cháu đống”, một cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, vẹn trọn và đầy sắc vị.

Bên cạnh đó, mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau để thờ cúng gia tiên và đặt trên bàn tiếp khách. Khi trưng bày, số lượng và loại trái cây sẽ tùy thuộc vào việc thống nhất và điều kiện kinh tế của hai bên gia đình.

mâm quả ngày cưới và những loại trái cây
Mâm quả này mang ý nghĩa cho cuộc sống hôn nhân ngọt ngào và đầy sắc vị đôi trẻ/

4. Mâm quả ngày cưới với quà bánh

  • Bánh phu thê:

“Phu thê” là từ mượn tiếng Hán với ý nghĩa “vợ chồng”, là biểu tượng cho lòng chung thủy, sắc son và gắn kết lâu dài trong đời sống hôn nhân. Loại bánh này tùy theo vùng miền mà mang những đặc trưng khác nhau. Với những gia đình miền Bắc, hình dáng bánh thường được nắn sao cho tròn trịa tượng trưng cho bầu trời. Bánh sẽ được nhuộm đỏ hoặc vàng, gói trong những tấm giấy bóng kính và tạo khuôn hình tròn.

Ở miền Trung và Nam, bánh vợ chồng lại là sự hòa hợp của trời đất và âm dương đồng thuận. Loại bánh này sẽ mang hình dáng vuông vức và được gói trong hộp làm từ lá dứa.

mâm quả ngày cưới và bánh phu thê
Bánh phu thê là biểu tượng cho lòng chung thủy, sắc son và gắn kết lâu dài trong đời sống hôn nhân.
  • Bánh kem:

Bánh kem dần xuất hiện trong mâm quả ngày cưới của người Việt. Loại bánh này tượng trưng lời chúc phúc cho cặp đôi thông qua nghi thức cắt bánh khi ra mắt họ hàng hai bên. Vị ngọt liệm của bánh kem cũng là mong muốn của các bậc sinh thành về cuộc sống no đầy và ngọt ngào dành cho đôi trẻ.

Bạn có thể đặt mua hay tự làm loại bánh này cho ngày vui của mình. Cô dâu lưu ý khắc tên của hai bạn, ngày tháng năm cưới trên mặt bánh và kèm theo lời chúc phúc cho cuộc sống hôn nhân sắp tới.

mâm quả ngày cưới và bánh kem
Bánh kem tượng trưng cho lời chúc phúc cho cặp đôi thông qua nghi thức cắt bánh.

5. Mâm quả xôi và gà luộc

Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý về ước mong cuộc sống vợ chồng son sẳt và bền chặt theo năm tháng. Xôi sẽ được đóng khuôn trái tim và in chữ Hỷ trên mặt bánh hay một khuôn tròn đầy. Bên cạnh đó, lễ vật đi kèm không thể thiếu gà luộc mang ý nghĩa sung túc và hạnh phúc cho các đôi uyên ương.

mâm quả ngày cưới và xôi gà
Màu đỏ của xôi ngụ ý về cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ được son sẳt và bền chặt.

6. Mâm quả ngày cưới với heo quay

Mâm quả ngày cưới này thường xuất hiện trong nghi thức cưới hỏi của người miền Nam. Người bưng tráp sẽ đứng sau cùng so với các thành viên khác trong đội hình. Tùy vào quan niệm riêng của mỗi gia đình, heo quay loại lớn hay heo sữa sẽ xuất hiện trong ngày trọng đại. Nếu lựa chọn loại heo to, loại mâm quả này thường sẽ có 2 người khiêng. Mâm quả này tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc của cuộc sống hôn nhân sau này.

mâm quả ngày cưới và heo quay
Mâm quả heo quay thường xuất hiện trong nghi thức cưới hỏi của người miền Nam.

7. Mâm quả trang phục

Mâm quả trang phục dành riêng cho cô dâu, thể hiện sự yêu thương và quý mến của nhà chồng với nàng dâu tương lai. Tráp này sẽ chứa trang phục cho các nàng, thường là áo dài và kèm theo bộ nữ trang. Sau khi nhà gái nhận tráp, cô dâu sẽ mặc áo dài và đeo trang sức ra chào họ hàng hai bên. Bên cạnh đó, ý nghĩa của mâm quả ngày cưới này là cô dâu sẽ được yêu thương, chăm sóc và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc dài lâu bên vị hôn phu.

mâm quả ngày cưới và trang phục
Sau khi nhà gái nhận tráp, cô dâu sẽ mặc áo dài và đeo trang sức ra chào họ hàng hai bên.
0 Bình luận