1. Bride
  2. Ý tưởng cưới
  3. Đám hỏi
  4. Sự khác biệt của mâm quả đám cưới ở 3 miền

Sự khác biệt của mâm quả đám cưới ở 3 miền

27/10/2016Trúc Anh

Mâm quả đám cưới đã là một nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong văn hóa cưới hỏi của người Việt. Bên cạnh đó, các lễ vật phải được chuẩn bị sao cho chu đáo, số lượng đầy đủ, đảm bảo chất lượng cũng như tính đẹp mắt và phù hợp với phong tục từng vùng miền là điều mà các đôi uyên ương thường hay tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện. Bride sẽ cùng bạn điểm những đặc điểm mâm quả đám cưới của ba miền Bắc, Trung và Nam.

1. Mâm quả đám cưới miền Bắc

Số lượng mâm quả đám hỏi nơi đây luôn là số lẻ (3, 5, 7, 9 đến 11 tráp). Nhưng đặc biệt số lễ vật được đựng trong mâm phải là số chẵn như 100 quả trầu cau, 100 hộp mứt sen, 100 chiếc bánh cốm.

Trong nghi thức truyền thống, lễ vật sẽ được đựng trong tráp sơn son thếp vàng, còn được gọi là tráp ăn hỏi. Tráp sẽ được bày biện thật đẹp mắt theo hình tháp và được phủ khăn rồng phụng.

Ngoài ra, lễ dẫn cưới (tiền mặt) là một điểm phong tục rất riêng của người dân phương Bắc. Lễ này sẽ được để trên khay riêng và mẹ chú rể sẽ trao cho mẹ cô dâu trước khi mở các lễ vật khác.

mâm quả đám cưới miền bắc
Tráp mâm quả đám cưới miền bắc sẽ được bày biện theo thật đẹp mắt theo hình tháp và được phủ khăn rồng phụng.

2. Mâm quả đám cưới miền Trung

Khác với miền Bắc, phong tục nơi đây luôn ưu tiên những số lẻ, đặc biệt là những lễ vật đựng trong tráp. Đồng thời, số lượng bưng mâm quả cũng phải tương ứng với các con số như 7, 9, 11.

Các lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Trung là trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Sau đó, tùy theo điều kiện kinh tế mà nhà trai sẽ bổ sung những lễ vật thêm như heo quay, nem chả, mâm ngủ quả kết rồng phượng hay tiền sính lễ,…

Ngoài ra, mẹ chồng sẽ trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu và phong bì tiền dọn cho bố mẹ cô dâu. Khi đàng trai ra về, khay quả trống phải được lật úp ngửa để tượng trưng cho sự tiếp nhận của nhà gái.

mâm quả đám cưới miền Trung
Các lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Trung như trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng.

3. Mâm quả đám cưới miền Nam

Số lượng mâm quả đám cưới miền Nam đều là số chẵn và thường được yêu cầu 6 tráp. Bởi số 6 đối với người sống ở khu vực này là biểu tượng cho sự thịnh vượng, tài lộc, may mắn cũng như mong muốn một cuộc sống sung túc, no ấm cho đôi uyên ương. Có một điểm mà các cặp đôi cần chú ý là số lượng lễ vật ở trong tráp phải luôn là số lẻ.

Bên cạnh đó, một số lễ vật đặc trưng không thể thiếu của phong tục cưới hỏi miền Nam là:

  • Lợn quay, gà quay, hoa quả và xôi
  • Lễ đen: là số tiền nhà trai dạm hỏi nhà gái, được chuẩn bị trong một tráp nhỏ riêng. Cũng như phong tục miền Bắc, mẹ chú rể sẽ trao trực tiếp cho mẹ cô dâu. Sau khi nhận lễ vật, khay lễ nhỏ sẽ được nhà gái đặt lên bàn thờ và bắt đầu tiến hành lễ.
  • Lễ vật dành riêng cho nàng dâu (áo dài và trang sức)
mâm quả đám cưới miền Nam
Các cặp đôi cần chú ý là số lượng lễ vật ở trong tráp phải luôn là số lẻ.

Những nghi thức cũng như phong tục trong lễ hỏi ba miền đều có những điểm khác biệt riêng, các cặp đôi nên có sự chuẩn bị chu đáo và tìm hiểu kỹ càng để tránh xảy ra những sai sót không đáng có, gây ảnh hưởng đến ngày vui. Ngoài ra, trong giai đoạn chuẩn bị, hai bên nhà cũng nên đi đến sự thống nhất về số lượng cũng như giá trị lễ vật để ngày trọng đại diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

3 điều cô dâu và mẹ hay cãi nhau khi lên kế hoạch đám cưới
0 Bình luận