1. Bride
  2. Tâm lý
  3. Làm dâu
  4. Cuộc sống hôn nhân và những điều cần biết

Cuộc sống hôn nhân và những điều cần biết

31/10/2016Trúc Anh

Trước khi cưới, cuộc sống hôn nhân thường được các nàng tưởng tượng qua lăng kính màu hồng. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn khác biệt, có những thay đổi buộc bạn phải thích ứng và dần làm quen.

1. Vấn đề tài chính

Hiện nay, một số cô gái có những suy nghĩ khá tiêu cực về vấn đề tài chính trong hôn nhân. Chẳng hạn, các nàng có khả năng kiếm nhiều tiền nhưng chỉ xài cho mình mà không lo lắng đếnnhững thành viên còn lại của gia đình mới. Chính điều này tạo nên sự xa cách và bất đồng giữa gia đình chồng và nàng dâu.

Bên cạnh đó, một số cô gái lại quá thụ động khi chỉ trông chờ vào tiền lương của chồng mà không dám thúc đầy bản thân tự chủ về tài chính. Điều này dẫn đến việc mất tiếng nói trong ngôi nhà mới và hoàn toàn trông chờ vào quyết định của những trụ cột kinh tế.

Dù sao đi nữa, khi đã về làm dâu, bạn hãy coi gia đình chồng cũng như gia đình mình, hãy yêu thương và dành sự quan tâm cho họ. Tất nhiên, bạn không phải đóng góp 100% tài chính mà chỉ cần trong khả năng của mình. Ví dụ những khoản sinh hoạt chung trong gia đình như ăn uống, nấu nướng, giặt giũ, phí điện nước, bạn có thể cùng chồng “góp gạo thổi cơm chung”. Đây cũng là cách để tạo sự gần gũi, tăng thêm tình cảm giữa nàng dâu và các thành viên khác trong gia đình giúp bạn ghi điểm trong mắt mẹ chồng.

cuộc sống hôn nhân và vấn đề tài chính
Bạn không cần phải đóng góp 100% cho nhà chồng mà chỉ cần trong khả năng của mình.

2. Thói quen và những sinh hoạt chung

Một số cô dâu chia sẻ đã rất sốc về những thói quen cũng như sinh hoạt chung trong ngôi nhà mới. Chẳng hạn như gia đình có thói quen tập thể dục vào năm giờ sáng, các nàng thấy chưa quen với giấc này và thường xin “cáo”. Những lời nhắc khéo của mọi người có thể khiến cô gái cảm thấy buồn và tủi thân.

Thích nghi với những thói quen và sinh hoạt chung là cách tốt nhất giúp các nàng nhanh chóng hòa nhập vào ngôi nhà mới. Bỏ qua một cơ hội này tức bạn đang nới rộng khoảng cách với mọi người, dễ dẫn đến cảm giác bị sốc, buồn tủi và sẽ rất khó có được cái nhìn thiện cảm từ gia đình chồng.

Những thói quen, sinh hoạt chung
Những thói quen và sinh hoạt chung là cách tốt nhất giúp các nàng nhanh chóng hòa nhập vào ngôi nhà mới.

3. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

6 bí quyết giúp nàng dâu sống hòa thuận với mẹ chồng

Trong khoảng thời gian đầu, mẹ chồng có thể dành nhiều thời gian để chỉ bảo bạn những quy tắc cũng như giờ giấc sinh hoạt và thói quen của từng thành viên trong gia đình, giúp bạn dễ dàng tìm ra cách thích ứng phù hợp. Tuy nhiên, giai đoạn này dễ khiến bạn cảm thấy bà có chút khó tính và nguyên tắc.

Lời khuyên cho các nàng là hãy cứ yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột và dùng tấm lòng chân thành để đối đãi với bà. Hơn ai hết, lúc này bà sẽ luôn dõi theo những hành động của bạn. Do đó, các nàng cũng đừng quá lo lắng vì sự quan tâm và yêu thương của bạn sẽ nhanh chóng được mẹ chồng cảm nhận.

4. Khi mâu thuẫn xảy ra

Sống chung với nhau dưới một mái nhà, việc xảy ra mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi. Các nàng lúc này không nên nóng nảy dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến của các thành viên khác để tìm được cách giải quyết cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Ngoài ra, bạn không nên nói xấu sau lưng gia đình chồng, hãy trao đổi trực tiếp khi có vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần bày tỏ một cách tế nhị, khéo léo và tránh dùng những từ ngữ dễ gây hiểu lầm. Đồng thời, nàng dâu cũng nên tôn trọng quyền quyết định của những thế hệ lớn hơn trong một phạm vi nhất định. Vì dù sao bạn cũng là người mới và không thể nào lường hết được những hậu quả sẽ xảy ra khi tự quyết.

cuộc sống hôn nhân và những mẫu thuẫn
Sống chung với nhau dưới một mái nhà, việc xảy ra mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi.

5. Sự thay đổi từ người bạn đời

Sau cưới, có lẽ điều khó chấp nhận với các nàng dâu nhất là sự thay đổi chóng mặt của chồng. Sẽ không còn những lời yêu thương hay các món quà bất ngờ mà thay vào đó là sự thờ ơ từ vị hôn phu. Lúc này, một số nàng có thể bị stress hay cảm thấy tủi thân. Bên cạnh đó, thói quen xấu của chàng sẽ dần lộ ra khiến bạn đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Có thể trong giai đoạn hẹn hò, chàng là người gọn gàng và tương đối quan tâm vẻ bề ngoài thì sau khi cưới, anh ấy có thể sẽ không còn chăm chút nữa.

Lời khuyên cho các nàng là hãy nên chuẩn bị tâm lý về vấn đề này. Bởi sau khi cưới, ai cũng sẽ có sự thay đổi ít nhiều trong mắt đối phương mà bản thân cũng không nhận ra. Đặc biệt là những cô gái mới về nhà chồng, việc đón nhận sự thật này lại càng khó khăn hơn.

Trong trường hợp như trên, bạn cần bình tĩnh, tránh gây ra mẫu thuẫn mà thay vào đó là những cuộc trò chuyện cũng như trao đổi trực tiếp với nhau. Nếu anh ấy có những thói quen khiến bạn khó thích ứng, các nàng hãy cho chàng biết cảm nhận để có thể cùng nhau tìm được tiếng nói chung. Đây cũng là cách tốt nhất để tạo sự thấu hiểu cũng như giúp cho cuộc sống của đôi uyên ương hòa hợp hơn.

cuộc sống hôn nhân và sự thay đổi của chồng
Nếu anh ấy có những thói quen khiến bạn khó thích ứng, các nàng hãy cho chàng biết cảm nhận để có thể cùng nhau tìm được tiếng nói chung
0 Bình luận