1. Bride
  2. Ý tưởng cưới
  3. Nghi thức lễ cưới
  4. Trình tự nghi thức lễ ăn hỏi của người Việt

Trình tự nghi thức lễ ăn hỏi của người Việt

15/11/2016Trúc Anh

Theo truyền thống, nghi thức lễ ăn hỏi chỉ diễn ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Dù không quá cầu kỳ và phức tạp, cô dâu chú rể thời đại mới cũng nên thực hiện đúng trình tự để đám cưới diễn ra được suôn sẻ và trọn vẹn.

1. Chuẩn bị lễ vật

Trong thủ tục nghi thức lễ ăn hỏi, gia đình miền Bắc thường yêu cầu số lễ mỗi tráp là lẻ và số lượng tráp phải chẵn. Với phong tục miền Nam, nhà gái thường yêu cầu số lượng tráp là số chẵn và vật phẩm trong tráp là số lẻ. Tiếp theo, bạn cần chú ý chuẩn bị số lượng đội bưng quả tương ứng với số lượng tráp lễ. Sau khi đã chọn ra giờ lành để làm lễ ăn hỏi, nhà trai nên tới đúng ngày đã định và đến sớm khoảng 30 phút để tránh việc tắc đường và có thêm thời gian chuẩn bị.

nghi thức lễ ăn hỏi và số lượng tương ứng trong đội bưng quả
Bạn cần chú ý chuẩn bị số lượng đội bưng quả của sẽ tương ứng với số lượng tráp lễ.

2. Dẫn lễ qua nhà gái

Khi đã đến nhà gái, gia đình chú rể sẽ xếp hàng theo thứ bậc trong nhà, đi đầu là ông bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng tráp và những thành viên còn lại. Trong nghi thức lễ ăn hỏi, nếu có thêm lễ heo quay, người bưng lễ sẽ đứng sau đội bê tráp và tiếp theo đến họ hàng hay bạn thân.

Đội bê tráp của hai nhà sẽ trao bao lì xì trả duyên cho nhau. Bạn nên lưu ý số tiền này nên được hai nhà bàn bạc và thống nhất với nhau trước đó.

nghi thức lễ ăn hỏi và xếp hàng theo tôn ti trật tự
Gia đình chú rể sẽ xếp hàng theo thứ bậc trong gia đình.

3. Nghi thức lễ ăn hỏi

Sau khi nhận tráp từ nhà trai, gia đình chú rể được mời vào nhà, sau đó hai bên lần lượt giới thiệu thành viên trong gia đình để chào hỏi nhau. Tiếp theo, chủ hôn bên nhà trai sẽ phát biểu lý do buổi lễ và giới thiệu những lễ vật mang đến. Đại diện gia đình cô dâu sẽ gửi lời cảm ơn và chấp nhận lễ hỏi từ nhà trai.

Nhà gái sẽ chọn một số lễ vật từ mâm tráp để mang lên bàn thờ thắp hương cúng gia tiên.Sau đó, đôi uyên ương sẽ thắp hương trên bàn thờ nhà gái để ra mắt tổ tiên. Tiếp theo, chú rể sẽ xin phép hai bên họ hàng trao nhẫn đính hôn cho vị hôn thê. Mẹ chú rể sẽ mở tráp chứa nữ trang để tặng chút quà kỷ niệm cho con dâu tương lai và trao nhà gái phong bì tiền nạp tài.

Sau khi các nghi thức trong lễ đính hôn kết thúc, hai bên họ hàng sẽ cùng ngồi lại thống nhất thời gian đón dâu và lễ cưới.

nghi thức lễ ăn hỏi và nghi thức trao nhẫn
Chú rể sẽ xin phép hai bên họ hàng trao nhẫn đính hôn cho vị hôn thê.

4. Nhà gái trả lễ

Nhà gái chia phần lễ còn lại cho gia đình chú rể và trả lại các mâm tráp. Bạn nên lưu ý khay quả trống phải được lật úp ngửa để tượng trưng cho sự tiếp nhận của nhà gái. Sau nghi thức lễ ăn hỏi, cô dâu lưu ý nên sắp xếp mời gia đình chú rể cùng dùng cỗ.

nghi thức lễ ăn hỏi và trả lễ
Các cô dâu nên lưu ý khay quả trống phải được lật úp ngửa để tượng trưng cho sự tiếp nhận của nhà gái.
0 Bình luận